ภาษากูรู

"รู้และแบ่งปัน" รวมบทความเทคนิควิธีการแปลภาษาจากประสบการณ์ของนักแปลมืออาชีพ

Image

แนวโน้มของ อาชีพนักแปลภาษา ในยุคดิจิทัล จะเป็นอย่างไร?

แนวโน้มของ อาชีพนักแปลภาษา ในยุคดิจิทัล จะเป็นอย่างไร?อาชีพนักแปล นั้นเรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากทั้งในอดีตและปัจจุบัน หรือใน “ยุคดิจิทัล”  เนื่องจากการเชื่อมต่อกันทางดิจิทัล เพื่อการสื่อสารระหว่างประเทศมีความสำคัญและแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทั้งในโซเชียลมีเดีย หรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้คนมีการใช้โซเชียลมีเดียมากกว่าอดีต แม้แต่ตัวผู้เขียนเองก็มีพฤตกรร... อ่านต่อ

คำคล้องจอง ภาษาจีน พร้อมคำอ่าน ท่องทุกวันเก่งชัวร์!

คำคล้องจอง ภาษาจีน พร้อมคำอ่าน ท่องทุกวันเก่งชัวร์!คำคล้องจอง เป็นการนำคำที่มีสัมผัสสระคล้องจองกันมาเรียงต่อกัน หรือมาในรูปแบบคำประพันธ์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อการท่องจำ แต่จะเน้นไปที่ความสนุกสนาน ท่องแล้วเพลิดเพลินกว่าการท่องจำทั่วไปนั่นเองค่ะ หลาย ๆ ท่านมักจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เช่น "ไปลา มาไหว้" หรือสำนวน "มือถือสาก ปากถือศีล" "น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า" ฯลฯ ซึ่งคำคล้องจองเหล่... อ่านต่อ

ไซยาไนด์ คืออะไร? เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การฆาตกรรม อาชญากรรม

ไซยาไนด์ คืออะไร? เรียนรู้ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ การฆาตกรรม อาชญากรรมนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ไซยาไนด์ อย่างแน่นอน เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงติดตามข่าวสะเทือนขวัญสังคมไทย กับคดี แอมไซยาไนด์ กันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ซึ่งคดีนี้ นับว่าเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย จนติดเทรนด์ Twitter และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ บทความนี้จึงได้หยิบยกคดีนี้ เพื่อที่จะทำความรู้จักกันว่า ไซยาไนด์ แท้จริ... อ่านต่อ

เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับวัน ฉัตรมงคล

วันฉัตรมงคลวันฉัตรมงคล ในปี พ.ศ. 2566 ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2566 ซึ่งวันฉัตรมงคลนั้น ตรงกับวันที่ 4 พ.ค. ของทุก ๆ ปี เพื่อน ๆ บทความนี้ผู้เขียนจึงได้นำความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวันฉัตรมงคลมาฝากกันค่ะ นอกจากนี้ยังมี คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ วันฉัตรมงคล ด้วย จะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยประวัติความเป็นมาของ วันฉัตรมงคลวันฉัตรมงคล เป็นพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสมโภ... อ่านต่อ

ภาษาอังกฤษที่ห้ามแปลตรงตัว

รวมภาษาอังกฤษที่ห้ามแปลตรงตัวI feel blue - ฉันรู็สึกเศร้าI feel you - ฉันเข้าใจเธอนะI'm all ears. - ฉันพร้อมรับฟังนะHelp yourself - บริการตัวเองได้เลยI can't stand it. - ฉันทนไม่ไหวAll set! - พร้อมแล้วKeep in touch. - ติดต่อกันนะHang in there. - อย่ายอมแพ้ สู้ ๆget away - ปลีกตัวออกมาcome clean - สารภาพget over - ยอมรับความจริงget along with - เข้ากันได้take place - เกิดขึ้น, แ... อ่านต่อ