ประโยคง่ายๆที่คนไทยมักสับสน "How are you doing?" vs "What are you doing?"

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 2 ความคิดเห็น 224,415

จริงๆแล้ว "How are you doing?" vs "What are you doing?" เป็นประโยคที่มีความหมายแตกต่างกัน แต่มีหลายๆคนที่ฟังคำถามแล้วมักจะสับสน ดังนั้นมาทบทวนประโยคสองประโยคนี้กัสอีกทีค่ะ1. "How are you doing?" (ฮาว อาร์ ยู ดู อิ้ง) คุณสบายดีไหม    ==> ใช้ในการถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกัน 2. "What ar... อ่านต่อ

ความแตกต่างระหว่าง "Dessert" ของหวาน vs "Desert" ทะเลทราย

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 56,911

ความแตกต่างระหว่าง "Dessert" ของหวาน  vs "Desert" ทะเลทราย คำสองคำนี้ "Dessert" vs "Desert"  ดูเหมือนกันว่าไม่น่าจะมีอะไรที่แตกต่างกันมาก มองดูแล้วต่างกันแค่ "s" เพิ่มอีกตัวแต่จริงๆแล้ว หากเขียนผิดและออกเสียงผิดแล้ว ความหมายผิดเพี้ยนไปเลย 1. "Dessert... อ่านต่อ

ประโยคเกี่ยวกับประจำเดือน(เมนส์) Period cramps หรือ Period pain

ผ่านมา 3 เดือน NARISSARA 0 ความคิดเห็น 42,471

Period cramps หรือ Period painแปลว่าปวดประจำเดือน (เมนส์)หรือปวดท้องที่มาจากประจำเดือน.เเต่ถ้าประจำเดือนมาเฉยๆ ไม่ได้ปวดท้องใช้คำว่า I’m on my period. ก็ได้เช่นกันค่ะ.ตัวอย่างประโยค เช่น I have a stomachache. =  ฉันปวดท้อง(แบบนี้ปวดท้องทั่วไป ไม่ใช่ปวดท้องประจำเดือนนะคะ... อ่านต่อ

คุณสมบัติของนักแปล

ผ่านมา 6 ปี benjysittiwong@lannaist.ac.th 1 ความคิดเห็น 35,083

คุณสมบัติของนักแปล       นักแปลที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติ ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ ดังนี้คือ 1. คุณสมบัติส่วนตัว       1.1 มีใจรักงานแปล       1.2 รักการอ่าน       1.3 มีความสามารถในการอ่าน       ... อ่านต่อ

"girlfriend" vs "girl friend" และ "boyfriend" vs "boy friend" คำติดกัน และแยกกันความหมายต่าง

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 34,579

หลายๆคนเคยเห็นคำเหล่านี้ "girlfriend", "girl friend", "boyfriend" และ "boy friend" และเกิดความสงสัยว่า เอ้ ..คำเหล่านี้แตกต่างอะไร อย่างไรกัน วันนี้เรามาไขข้อข้องใจให้ค่ะ 1.  "girlfriend" vs "girl friend"      girl ==> เด็กผู้หญิง  ... อ่านต่อ

ป้ายลดราคาและการต่อรองราคาภาษาอังกฤษ

ผ่านมา 2 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 33,925

ป้ายลดราคาและการต่อรองราคาภาษาอังกฤษสวัสดีค่ะทุกคน เดือนนี้เป็นเดือนแห่งเทศกาลจริงๆ ทั้งคริสต์มาส ทั้งปีใหม่ เป็นเดือนที่ใครหลายๆ คนรอคอย ตัวผู้เขียนเองก็รอคอยและชอบเดือนธันวามากค่ะ เพราะจะได้ฉลองเทศกาลปีใหม่กับครอบครัวและที่สำคัญจะได้ช้อปแบบจุใจไปเลย เพราะทุกห้างร้าน จะลด ลด ลด ... อ่านต่อ

ความแตกต่างระหว่าง toilet และ restroom

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 31,503

restroom และ toilet ถ้าแปลโดยรวมแปลว่าห้องน้ำ ซึ่งคำสองคำนี้หลายๆคนคิดว่าใช้แทนกันได้ แต่จริงๆแล้วมีความแตกต่างกัน มาดูกันค่ะว่าแตกต่างกันอย่างไร1. toilet ==> a thing that you sit on (เป็นสิ่งที่คุณใช้นั่งหรือโถส้วม) ดังนั้นห้องสำหรับห้องนี้เรียกง่ายๆก็คือ ห้องสุขาเพื่อการปลดทุกข... อ่านต่อ

Faith,Trust &Believe ..คำศัพท์เกี่ยวกับความเชื่อ

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 1 ความคิดเห็น 30,548

วันนี้มาเรียนรู้เกี่ยวกับความเชื่อกันค่ะ 1. "Believe" อ่านว่า "บี ลีฝ" เป็นคำกริยา แปลว่า "เชื่อ" แต่ "belief" ทำหน้าที่เป็นคำนาม แปลว่า "ความเชื่อ" เช่น I believe that you can pass examination. ผมเชื่อว่าคุณสามารถสอบผ่านได้ It's difficult to change people's belief. การเปลี่ย... อ่านต่อ

คำอวยพรวันคริสต์มาสเเละวันปีใหม่ภาษาจีน

ผ่านมา 2 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 28,865

คำอวยพรวันคริสต์มาสเเละวันปีใหม่ภาษาจีน希望这个欢乐的节日能让您在新的一年都能快乐度过。คำอ่าน: ซี ว่าง เจ้อ เก้อ ฮวน เล่อ เดอะ เจี๋ย รื่อ หนึง ร่าง หนิน จ้าย ซิน เดอะ อี เหนียน โดว หนึง ค้วาย เล่อ ตู้ กั้วขอให้เทศกาลแห่งความสนุกสนานรื่นเริงนี้ทำให้คุณแฮปปี้ไปตลอดปี 祝愿您的圣诞节充满幸福。คำอ่าน: จู้ ย่วน หนิน... อ่านต่อ

สำนวน ...."Let someone down"

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 25,772

วันนี้สำนวนที่อยากให้เรียนรู้คือ "Let someone down" ซึ่งเป็นสำนวนที่น่าสนใจกันนะคะ "let"       อ่านว่า "เลท"     แปลว่า "ให้, อนุญาต" "someone"   อ่านว่า  "ซัม วัน"  แปลว่า "ใครสักคน" "down"       อ่า... อ่านต่อ

การทักทายภาษาเกาหลี (พร้อมคำอ่าน)

ผ่านมา 2 ปี Jam 0 ความคิดเห็น 25,031

 สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีประโยคที่ใช้ในการทักทาย เป็นภาษาเกาหลีมาฝากกันค่ะสามารถใช้ถามในฐานะเพื่อนหรือแฟนเก่าก็ได้ค่ะ ลองออกเสียงลองอ่านเเละลองนำไปใช้กันได้เลยค่ะ안녕하세요. - อันนยองฮาเซโยสวัสดี----잘지냈어요? - ชัล ชีแน็ดซอโย้คุณสบายดีไหม ----요즘 내가 지내고 있어요. - โยจึม แนกา ชัลชีแนโกอ... อ่านต่อ

สำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพระจันทร์ (Phrasal verbs and Idioms about MOON)

ผ่านมา 2 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 24,056

Normal 0 false false false EN-US X-NONE TH อ่านต่อ

ศัพย์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับการสวรรคตของในหลวง

ผ่านมา 5 ปี Chayutra Trakarnchairoek 1 ความคิดเห็น 21,558

เมื่อสัปดาห์ที่่ผ่านมา การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนำมาซึ่งความเศร้าโศกเสียใจของคนไทยทั้งประเทศ วันนี้เราเรียนรู้คำศัพย์ที่เกี่ยวกับการสวรรคตของในหลวงกันคะ กษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลก - The world's longest-reigning/serving monarchเป็นท... อ่านต่อ

countries&nationalities" ..ประเทศต่างๆ และสัญชาติต่างๆ..

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 1 ความคิดเห็น 20,665

กิจกรรมการเรียนการสอนนักเรียนวันนี้.. สอนนักเรียนเรื่อง"countries&nationalities" ..ประเทศต่างๆ และสัญชาติต่างๆ.. สนุกสนานกันน่าดู.. 1. Where are you from? คุณมาจากที่ไหน == I'm from Thailand. ฉันมาจากประเทศไทย What is your nationality? คุณมีสัญชาติอะไร == My ... อ่านต่อ

การทักทายภาษาจีน

ผ่านมา 2 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 20,022

 สวัสดีวันจันทร์ที่สดใสนะคะเกร็ดความรู้ของเราในวันนี้ขอเสนอ เรื่อง #การทักทายในภาษาจีน ซึ่งเป็นเรื่องทั่วไปที่พบได้ในชีวิตประวันนอกจากคำทักทายทายแล้ว ยังมีประโยคทักทายเชิงคำถาม หรือคำถามอย่างง่ายที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆ มารวบรวมไว้ในเกร็ดความรู้ เรื่อง #การทักทายในภาษาจีน ของเ... อ่านต่อ

การทักทายเป็นภาษาจีน

ผ่านมา 2 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 16,723

สวัสดีวันจันทร์ที่สดใสนะคะเกร็ดความรู้ของเราในวันนี้ขอเสนอ เรื่อง #การทักทายในภาษาจีน ซึ่งเป็นเรื่องทั่วไปที่พบได้ในชีวิตประวันนอกจากคำทักทายทายแล้ว ยังมีประโยคทักทายเชิงคำถาม หรือคำถามอย่างง่ายที่เรามักจะเจอกันบ่อยๆ มารวบรวมไว้ในเกร็ดความรู้ เรื่อง การทั... อ่านต่อ

ให้กำลังใจเป็นภาษาอังกฤษ (Giving Consolation)

อยากให้กำลังใจเป็นภาษาอังกฤษ แต่จะให้พูดอะไรดีถ้าอยากปลอบใจคนกำลังหมดอาลัยตายอยาก ท้อแท้ สิ้นหวังบางครั้งเพื่อนมาบ่นให้ฟัง ร่ำไห้ว่า“My boyfriend dumped me!” ชั้นโดนแฟนทิ้งงง! T^T จะบอกว่า Don’t worry, I’ve been there. (ไม่เป็นไรนะแก ชั้นเคยผ่านจุดๆนั้นมาแล้ว)... อ่านต่อ

รู้ไหมว่า That's it แปลว่าอะไร

ผ่านมา 6 ปี PiewJenny 1 ความคิดเห็น 16,045

หลายคนอาจจะแปลประโยคที่ว่า That's it. ว่า นั้นคือมัน ใช่ไหมค่ะ บางคนคุยกับเพื่อนฝรั่งแล้วก็งงว่าเพื่อนหมายถึงอะไร อันที่จริงแล้ว That's it แปลว่า แค่นี้แหละExample Situation :A : Is there anything I can help you? (มีอะไรให้ฉันช่วยอีกไหม)B : No, thanks. That's it. (ไม่มีแล้ว ... อ่านต่อ

ประโยคภาษาอังกฤษ สำหรับบอกรักเเม่ 12 สิงหาคม วันเเม่แห่งชาติ

ผ่านมา 9 เดือน Jam 0 ความคิดเห็น 15,630

ประโยคภาษาอังกฤษ สำหรับบอกรักเเม่ 12 สิงหาคมวันสำคัญของคนไทยอีกหนึ่งวัน คือ "วันแม่แห่งชาติ "(Mother’s Day) หรือวันเเม่ที่เราทุกคนเรียกกัน ซึ่งตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี .นับว่าเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หรือแม่ของแผ่นดิน และยังถือว่าวันแม่แห... อ่านต่อ

Do you know "I'm sick of you?"

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 15,574

หากใครพูดกับคุณว่า "I'm sick of you." นั่นแสดงว่าเป็นอะไรที่ต้องมีเรื่องอะไรที่ทำให้เขาไม่ชอบ หรือเราเองต้องทำอะไรที่ผิดพลาดไปบ่อยๆ จนคนๆนั้นได้กล่าวคำๆนี้ออกมา พอเขาพูด หากคุณได้ยิน แล้วจะถึงกับงงไปเลย ดังนั้นมาเรียนรู้คำๆนี้กันค่ะตามปกติแล้ว "sick" แปลว่า "เจ็บ" หรือ "ป่วย"  ..... อ่านต่อ

สำนวน“ไม่ได้ด้วยเล่ห์ เอาด้วยกล” ..คือ อะไรน้า???

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au Praparat 0 ความคิดเห็น 14,852

วันนี้มาเรียนรู้กับ “ไม่ได้ด้วยเล่ห์ เอาด้วยกล” กันว่าเขาพูดว่าอย่างไรเป็นภาษาอังกฤษกันค่ะ ก่อนอื่นมารู้จักความหมายของคำๆนี้กันก่อนนะคะ"ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกล (ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็เอาด้วยคาถา)" หมายถึง ผู้ที่จะเอาชนะคู่แข่งให้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด คือถ้าทำวิธีแรกไม่สำ... อ่านต่อ

คุณรู้หรือไม่ คำว่า "SOUND" ไม่ได้แปลว่าเสียงเสมอไป

ผ่านมา 6 ปี Sorathan Phiama 0 ความคิดเห็น 14,613

ปกติแล้วคำว่า Sound นั้นแปลได้ตรงตัวว่า เสียง หรือแปลเป็นความหมายอื่นที่ใกล้เคียงได้โดยหาจากในดิกชันนารี่ออนไลน์ทั่วไปแต่คำว่า Sound นั้นมีประโยคที่ใช้ต่างไปเช่นด้านล่างนี้ครับ ในกรณีที่คุณช่วยนำทางชาวอังกฤษไปยังที่หมายที่เขาไปไม่ถูก ชาวอังกฤษคนนั้นอาจจะบอกกับคุณว่าThat is r... อ่านต่อ

เทศกาล "สงกรานต์" มาดูกันว่า ในภาษาอังกฤษพูดอย่างไรบ้าง

ผ่านมา 4 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 14,205

Songkran festival.เทศกาลสงกรานต์Traditional .ธรรมเนียม, ประเพณี, จารีตAlms .                     บริจาค, ทานCelebrate.                   ประกอบพิธี, เฉลิมฉลองBathing the Buddha. &n... อ่านต่อ

หมาจรจัด vs แมวจรจัด

ผ่านมา 5 ปี Chayutra Trakarnchairoek 0 ความคิดเห็น 13,417

ทุกวันนี้มีหมาจรจัดและแมวจรจัดมากมายเหลือเกินในกรุงเทพ และในหลายๆ ประเทศ คำว่าหมาจรจัดและแมวจรจัด ภาษาอังกฤษใช้ว่า Stray dog - หมาจรจัดStray cat - แมวจรจัด ลองมาดูรากศัพย์ของคำว่า Stray มาจาก Astray Astray แปลว่า หลงทาง พลัดหลง (ความหมายจาก Longdo Dict)คำว่า ห... อ่านต่อ

คำศัพท์เเละประโยคเกี่ยวกับสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ Health, Healthy Food

คำศัพท์เเละประโยคที่เกี่ยวกับสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ Health, Healthy FoodHealthสุขภาพmental health สุขภาพจิตbe in poor health มีสุขภาพที่ไม่ไม่ดีCooking Oils น้ำมันทำอาหารButter เนยSugar น้ำตาลBread ขนมปังCheese ชีสหรือเนยแข็งFruitผลไม้Rice ข้าวFlour แป้งVegetable ผักMeat เนื้อสั... อ่านต่อ

"Accept" การยอมรับ or "Except" ข้อยกเว้น...

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 12,119

หลายๆคนสับสนคำภาษาอังกฤษสองคำนี้ ..."Accept" และ "Except" ดังนั้นเรามาดูกันค่ะว่าแตกต่างๆกันอย่างไร..1. "Accept" แอ็ค-เซ็พท์   แปลว่า "ยอมรับ" หรือ "เห็นด้วย"เช่น  If we accept the truth, we will be very happy.     ถ้าพวกเรายอมรับความเป็นจริง พวกเราจะมีคว... อ่านต่อ

คำอวยพรวันพ่อ เป็นภาษาอังกฤษ (5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ)

ผ่านมา 2 ปี JAM 0 ความคิดเห็น 11,703

วันพ่อแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ ๙ )  และเป็นวันชาติ วันนี้เรามีประโยคในการอวยพรวันพ่อหรือบอกรักพ่อในรูปแบบต่างๆมาฝากกันค่ะสามารถนำไปเขียนเป็นการ์ดอวยพรให้พ่... อ่านต่อ

ใช้ชีวิตกันแบบ Slow life กันเถอะ

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au Praparat 0 ความคิดเห็น 11,464

หลายๆท่านคงเห็นและเจอคำว่า "สโลว์ไล้ฟ์ ..slow life" กันมากตามสื่อโซเชียลต่างๆ คำๆนี้นับว่าเป็นคำที่มาแรงมากๆ ดังนั้นวันนี้มาทำความเข้าใจกันค่ะว่ามันคืออะไร "slow" สโลว์ แปลว่า "ช้า" "life" ไล้ฟ์ แปลว่า "ชีวิต" รวมกันแล้ว แปลว่า "ชีวิตช้าๆ" ก็จริง (ถ้าแปลตามควา... อ่านต่อ

receipt และ debt คนอ่านผิดกันเยอะ

ผ่านมา 6 ปี Teacher Au (Praparat) 0 ความคิดเห็น 11,259

Receipt/ Debt  เป็นคำอีกหนึ่งชุดที่หลายๆคนมั่นใจในการออกเสียง แต่จริงๆแล้วมักอ่านผิดกันประจำแบบไม่รู้ตัว           1.  “receipt” คำนี้มีความหมายว่า ที่แปลว่า “ใบเสร็จ” การอ่านออกเสียงที่ถูกต้องคือ “รี-ซีท” ไม่ได้ออกเสียงว่า“รี-ซิพท์” ตามที่อ่านกัน คำๆนี้เป็นคำที่หลายๆคนเข้าใจและอ... อ่านต่อ

เกร็ดความรู้ 1

ผ่านมา 6 ปี Somsakdi Yotklang 0 ความคิดเห็น 10,553

การแปลคำศัพท์ที่มีความหมายหลายนัยถ้าเปิดพจนานุกรมภาษาอังกฤษดูจะพบว่าคำศัพท์ส่วนใหญ่จะมีหลายความหมาย หรือพูดอีกอย่างหนึ่งว่าคำศัพท์แต่ละคำอาจมีความหมายได้หลายนัย โดยความหมายจะแตกต่างกันไปตามปริบท ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้เกิดปัญหาในการแปล ถ้าผู้แปลไม่พิจารณาดูปริบทให้ดีก็อาจเกิดการแปล... อ่านต่อ

12345678910